จิ่วเจิ้งปู่เซินเจียวหนังหลายท่านคงอ่านพบมาบ้างแล้วเกี่ยวกับข่าวของจิ่วเจิ้งปู่เซินเจียวหนัง ปู่เซิน ปู่เซินเจียวหนัง ยาปู่เซิน ที่ทางอย.ออกมาชี้แจง “อย.ขอชี้แจงว่า ไม่เคยอนุญาต หรือรับรองว่า ยาสมุนไพรจิ่วเจิ้งปู่เซินเจียวหนัง มีสรรพคุณ หรือคุณประโยชน์ในทางรักษาโรค ในลักษณะที่ผู้จำหน่ายหรือผู้ขายนิยมไปโฆษณาทางสื่อต่างๆ เนื่องจากไม่มีข้อมูลการศึกษาวิจัยที่เชื่อถือได้ยืนยัน จึงขอให้ผู้บริโภคอย่าได้หลงเชื่อ โดยยาดังกล่าวมีสรรพคุณตามที่ขึ้นทะเบียนตำรับไว้ คือ บำรุงร่างกาย เท่านั้น” เน้นนะครับ จิ่วเจิ้งปู่เซินเจียวหนัง สรรพคุณคือบำรุงร่างกาย ลองไปปู่เซินกันต่อครับ

เราลองมาดูกันต่อครับกับหัวข้อที่สองว่าทำไมถึงตกเป็นข่าวครับ(ความคิดเห็นส่วนตัว โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน) ถ้ายาดีทำไมถึงตกเป็นข่าว หลายๆท่านคงคาใจกับคำถามนี้ใช่ไหมครับ จากที่ลองเรียบเรียงถามดูและติดตามข่าวสาร ผมได้เอามาประเมินและได้ความมาดังนี้ครับ จิ่วเจิ้งปู่เซินเจียวหนังนั้นได้มีการขอ อย.อย่างถูกต้องจริงทุกประการครับ แต่ได้แจ้งหรือสำแดงสรรพคุณยาจิ่วเจิ้งปู่เซินเจียวหนังไว้ว่า เป็นยาบำรุงร่างกายครับ

จากการที่ได้เห็นรายการทางทีวีหรือข้อมูลทางอินเตอร์เน็ตนั้น หลายๆตัวแทนจำหน่ายของจิ่วเจิ้งปู่เซินเจียวหนังนั้นที่มีโฆษณาทางทีวีหรือช่องทางอื่นๆค่อนข้างที่จะบอกสรรพคุณของยาปู่เซินไว้หลายอย่าง ซึ่งนั่นอาจจะมาจากการรู้เท่าไม่ถึงการหรืออาจจะไม่ทราบถึงกฎหมายสือมวลชนดีเท่าที่ควร จึงเกิดข้อผิดพลาดขึ้นจนกลายไปเป็นการอวดอ้างสรรพคุณเกินจริงขึ้นจากที่แจ้งทาง อย.ไว้ว่าบำรุงร่างกาย ซึ่งตอนนี้ก็พอได้ทราบข่าวว่าทางผู้ผลิตเองได้เร่งดำเนินการแก้ไขและแจ้งให้ทางตัวแทนจำหน่ายได้ทราบกันถึงแนวทางในการจัดทำรายการให้ไม่เข้าข่ายเกินจริง และมีทีมงานตรวจสอบเนื้อหาคอยดูแลอยู่ ซึ่งต่อไปคงไม่เกิดเหตุการณ์แบบนี้อีกครับ(ทางตัวแทนจำหน่ายจิ่วเจิ้งปู่เซินเจียวหนังกล่าวแบบนี้ครับ)

จิ่วเจิ้งปู่เซินเจียวหนัง

จิ่วเจิ้งปู่เซินเจียวหนัง

โดยส่วนตัวผมคิดว่าปู่เซิน ยาปู่เซิน หรือจิ่วเจิ้งปู่เซินเจียวหนังนั้นเป็นยาบำรุงที่ดีตัวหนึ่งครับ แต่ในเมื่อเกิดเหตุการณ์โฆษณาเกินจริงขึ้นมาแล้ว เราจึงจำเป็นต้องใช้การพิจารณาด้วยตัวเองแล้วครับว่าปู่เซินนั้นดีกับเราหรือไม่ อันนี้สำหรับผู้ที่เคยทานแล้วนะครับ ส่วนผู้ที่ยังไม่เคยทานแล้วกำลังคิดที่จะทดลองดู ก็ลองใช้พิจารณาดูครับ จากตัวสมุนไพร หรือคำบอกเล่าจากผู้ที่เคยทาน ลองหาข้อมูลดูครับ แต่ ณ เวลานี้ ปู่เซิน ยังไม่ได้ถูกเพิกถอนใบอนุญาต เพียงแต่ถูกตักเตือนถึงเนื้อหาในการนำเสนอครับ ใครที่กำลังพิจารณาหรือสนใจผลิตภัณฑ์จิ่วเจิ้งปู่เซินเจียวหนังอยู่ก็ลองหาข้อมูลประกอบดูครับ

Leave a Reply